Quy trình xử lý khi có cháy xảy ra của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hải Dương

By

Để đảm bảo công tác chữa cháy tại Công ty được kịp thời, có hiệu quả theo đúng quy định của Luật phòng cháy chữa cháy, Công ty tóm tắt quy trình xử lý khi có cháy xảy ra theo Quyết định số 138/QĐ-PCCC ngày 29 tháng 9 năm 2015 của Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty như sau:

I. Xác định đám cháy nhỏ, có thể sử dụng lực lượng phương tiện tại chỗ để chữa cháy:

Bước 1: Báo động: người phát hiện ra đám cháy nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết có đám cháy xảy ra bằng hình thức hô hoán, thổi còi… và thông báo ngay cho lãnh đạo Công ty và đội PCCC đến đám cháy.

Bước 2: Cắt điện khu vực xảy ra cháy: Bảo vệ cơ quan tiến hành ngay việc cắt điện toàn bộ khu vực của Công ty tại cầu dao tổng (tầng 1 nhà 5 tầng).

        Bước 3: Đội phòng cháy chữa cháy của Công ty triển khai các biện pháp chống cháy lan ra các khu vực khác; tổ chức cứu tài sản và tổ chức chữa cháy, cụ thể như sau:

+ Đội PPCC xác định chất cháy, diện tích đám cháy, khả năng phát triển của đám cháy để chữa cháy kịp thời và được chia làm 2 tổ, mỗi tổ 5 người sử dụng bình bột chữa cháy (loại MFZ4) và sử dụng bình chữa cháy khí (loại MT3) để ở trong hộp đựng bình chữa cháy (mỗi hộp từ 2 đến 3 bình). Hộp đựng bình chữa cháy được bố trí ở tất các cầu thang tại các khu vực nhà làm việc của Công ty để nhanh chóng dập tắt đám cháy.

+ Một tổ gồm 4 người triển khai việc sử dụng máy bơm nước chữa cháy (tại nhà để xe) và sử dụng họng nước chữa cháy được bố trí ở vách tường nhà làm việc 3 tầng mới xây để phun nước dập tắt đám cháy.

+ Mọi người còn lại trong Công ty dùng xô nước dập tắt đám cháy theo sự phân công của lãnh đạo Công ty hoặc của đội trưởng PCCC. 

+ Khi có người bị nạn, một số người trong Công ty tổ chức cứu người bị nạn, số còn lại tổ chức cứu tài sản.                                                                                    

II. Nếu phát hiện đám cháy to, đánh giá lực lượng PCCC tại Công ty không có khả năng cứu chữa sẽ thực hiện như sau:

Bước 1. Lãnh đạo Công ty hoặc đội trưởng Đội PCCC gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (phòng Cánh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn – Công an tỉnh Hải Dương theo số máy 114 hoặc số máy 0320.3889.126).

Bước 2: Khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến đám cháy:

      – Đội trưởng PCCC báo cáo sơ bộ tình hình diễn biến đám cháy, công tác tổ chức cứu chữa.

– Đội PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt đám cháy.

* Đối với các trạm sẽ thực hiện các quy trình xử lý như tại Văn phòng Công ty khi có cháy xảy ra./.